Thành lập công ty tại Kiên Giang - Văn phòng luật sư Kiên giang

Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, rõ nhất chính là giúp doanh nghiệp được đảm bảo sự độc quyền của mình đối với sản phẩm được bảo hộ, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp khi sản phẩm được bảo hộ của họ bị làm nhái, sao chép... Vậy Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Công ty Tư vấn Blue xin tư vấn như sau:

Hình minh họa

1. Điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp:

Để được đăng ký bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:
 
Tính mới: thể hiện ở các tiêu chí sau:
 
- Kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ không được đồng nhất hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với những kiểu dáng đã tồn tại trước đó.
- Kiểu dáng công nghiệp không được coi là khác biệt cơ bản với nhau nếu chỉ khác biệt bởi các đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết và ghi nhớ được. các đặc điểm đó không thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp với nhau;
-  Kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ chưa bị bộc lộ công khai ở bất cứ đâu và bất kỳ hình thức nào tính đến ngày nộp đơn.
- Tính mới của kiểu dáng công nghiệp được đặt ra không những trong phạm vi quốc gia mà trên toàn thế giới.

Tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được mô tả trong đơn phải tạo ra bước tiến rõ rệt về mặt kỹ thuật so với kiểu dáng của các sản phẩm cùng loại trước đó.
 
Khả năng áp dụng công nghiệp: Nếu kiểu dáng công nghiệp có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó.
 
Đặc điểm làm kiểu dáng công nghiệp không đủ tư cách bảo hộ:
 
- Hình dáng bên ngoài của 1 sản phẩm cần có đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.
- Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng công nghiệp.
- Hình dáng sản phẩm vô hình trong quá trình sử dụng sản phẩm . 

2. Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp:
 
- Tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (Mẫu tờ khai) được làm theo mẫu do Cục SHCN ban hành (3 bản);

- Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của đối tượng cần đăng ký bảo hộ
 
- Viết bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (3 bản);
 
- Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu (1 bản);
 
- Giấy uỷ quyền (gửi lại khi nhận được yêu cầu);
 
- Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Giấy chứng nhận quyền thừa kế; Giấy chứng nhận hoặc Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn; Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động) (1 bản);
 
- Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế (1 bản);
 
Các tài liệu sau đây có thể được nộp trong thời hạn ba (3) tháng kể từ ngày nộp đơn:
 
- Bản tiếng Việt của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh/Pháp/Nga của tài liệu đó;
 
- Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn, gồm một (1) bản.

3. Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp:
 
Trong thời hạn từ 12 tháng kể từ ngày nộp đơn nếu không gặp bất cứ sự phản đối nào cũng như đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho chủ đơn.

Thời điểm nào được công bố kiểu dáng công nghiệp
 
Trước khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì chủ sở hữu của kiểu dáng đó không được bộ lộ công khai kiểu dáng công nghiệp, vì một trong những điều kiện đầu tiên để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ là nó phải có tính mới. Nếu kiểu dáng đó đã được bộc lộ công khai rồi thì sẽ không còn đủ tiêu chuẩn đăng ký bảo hộ nữa (trừ một số trường hợp bộ lộ một cách hạn chế).
 
Sau khi nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thì chủ đơn đăng ký sẽ có quyền được công khai kiểu dáng công nghiệp của mình mà không cần đợi đến khi được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Mọi vấn đề thắc mắc quý công ty hãy liên hệ Tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN